Giới Thiệu

Is IELTS An End Or A Dead End?

Một lời cảnh tỉnh là cần thiết, dẫu biết rằng có nói cũng bằng thừa nếu như bạn không lấy gì ngạc nhiên khi con số thất nghiệp ngày một tăng và tệ hại hơn là nó tỉ lệ thuận với bằng cấp, chuyên môn. Giáo dục ngày nay đang ngày một mất giá (Is education being devalued)? Không ai có thể đưa cho bạn câu trả lời chính xác cho đến khi bạn là một phần trong số đó – người trong cuộc.

Nhớ lại thời gian ngồi trên giảng đường đại học, như hầu hết sinh viên, tôi cũng từng hoang mang cho tương lai sau khi tốt nghiệp, sợ không việc làm, sợ không có tiền, sợ đủ thứ. Chắc có lẽ chính nỗi sợ đó thôi thúc bản thân phải sống khác với phần còn lại của thế giới. May mắn tôi được nhận vào làm biên phiên dịch cho một tổ chức phi chính phủ Canada; không dừng lại ở đó tôi về xin mẹ 2,500,000 (một số tiền không nhỏ lúc bấy giờ mà mỗi khi nhắc lại con nhỏ em nó nói tôi nợ nó vì mẹ bán vàng tích lũy cho nó) để học pha chế (bartender) và nghiệp vụ du lịch. Tôi đã sống được (cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) nhờ hai niềm đam mê đó trong suốt năm 2 và 3 đại học …

Nhiều bạn tìm đến với mái nhà Homeschooling dể cải thiện năng lực ngoại ngữ, nhưng khi được hỏi tại sao thì mẫu số chung là để nộp bằng cho trường, tốt nghiệp, đi làm.  Tôi tiếp, “Bạn sẽ sử dụng tiếng Anh như thế nào trong môi trường làm việc?” thì không biết trả lời sao. Các bằng cấp quốc tế nói chung và IELTS nói riêng rõ ràng là một cứu cánh (an end) đối với người này, nhưng tiếc là nó bị đánh đồng chẳng khác gì một tờ hộ chiếu xin việc (passport) đối với người khác. Chính sự ngộ nhận này đã biến tướng những bằng cấp trên vô hình đi vào ngõ cụt (a dead end).

Tôi có thể nói tôi yêu tiếng Anh khi nó thực sự đi vào đời sống. Tôi vẫn đều đặn làm công việc part-time mà tôi yêu thích, được đi đây đi đó, gặp gỡ nhiều người thú vị. Tốt nghiệp du lịch loại ưu, tôi được trường chính thức gởi vào làm ở Norfolk Mansion (17-19-21 Lý Tự Trọng) cuối năm 3. Tôi còn nhớ cảm giác vui mừng khi đạp xe tới chỗ hẹn cùng bộ hồ sơ, nhưng tới nơi tôi lại đạp xe về… Tôi không nhớ rõ cảm giác của mình lúc đó như thế nào, chỉ biết môi trường đó dường như không còn hợp với mình. Tôi quay lại giảng đường và tập trung vào việc học. Tôi bắt đầu bằng một niềm đam mê khác (lúc này vẫn còn làm biên phiên dịch) – dạy học. Đến lúc này tôi mới thấy mình là một phần trong đó: đam mê – nhiệt quyết – chuyên nghiệp.

Bạn sẽ hỏi việc tôi tha thẩn về cuộc đời bản thân có ý nghĩa gì? Ý nghĩa? Chính cuộc sống và sự trãi nghiệm đã đi sâu vào bài giảng khiến nó rất đời, để người học không chỉ được tiếp thu kiến thức Ielts, mà còn cả về thế giới thực tế bên ngoài, để những kiến thức trừu tượng trở nên dễ hiểu, dễ hấp thu. Thế mới biết ‘live and learn’ (sống qua rồi mới biết) thú vị làm sao!

Việc học chưa bao giờ có điểm dừng, không có sự khởi đầu nào là muộn cả! Tất cả những người thành công họ đều có điểm chung, đó là họ đã biết bước những bước đi đầu tiên. Thế nên dù bạn là người mới bắt đầu tiếp xúc với Ielts hay bạn đã cày nó lâu rồi mà vẫn không khá, thì hãy bắt đầu những bước đi đầu tiên ấy một cách có phương pháp, bằng cả niềm đam mê và cả trái tim của mình, rồi bạn sẽ thấy Ielts vô cùng đơn giản.

Điều đó có nghĩa là ban đã thay đổi! Không chỉ trong cách bạn học mà cả cách bạn đối mặt với những điều trong cuộc sống. Khi ấy thành công đang chờ đón bạn phía trước.

Homeschooling ra đời là kết quả tất yếu qua chừng ấy những bài học cuộc sống mà bản thân tôi đã đúc kết. Tôi không đi tìm sự hoàn hảo hay ảo tưởng bằng những lời khuyên có cánh (a counsel of perfection); mà sự đam mê, nhiệt huyết, và chuyên nghiệp của tập thể Homeschooling sẽ mang lại cho bạn – một người còn bỡ ngỡ – một nền tảng vững chắc (a sound basis) và khi ấy bạn – một người đã biết bắt đầu một lối suy luận có logic và hệ thống.

Đổi lại, Homeschooling có yêu cầu gì  đối với những bạn đã, đang và sẽ tiếp cận môi trường học thuật này? Câu trả lời là có: sự chuyên tâm (dedication), kiên nhẫn (persistence) và quan trọng hơn hết là hãy hành động, hành động và hành động!

Thomas jefferson

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập trung tâm Anh Ngữ Homeschooling.

    University of Social Sciences and Humanities, English Department.

    University of Southern Queensland, Australia – MA in TESOL