LỘ TRÌNH HỌC IELTS TỪ CON SỐ 0

LỘ TRÌNH HỌC IELTS TỔNG QUÁT

Em rất muốn học Ielts nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Một câu hỏi rất quen thuộc cũng là vấn đề chung mà những bạn lần đầu tiếp cận chương trình Ielts đang mắc phải. Cho dù bạn có đang lựa chọn giữa self-study hay học tại một trung tâm nào đó thì việc xác định một lộ trình đầy đủ các bước bắt buộc phải được tư duy ngay từ đầu. Nhưng nếu bạn thuộc đối tượng muốn đốt cháy giai đoạn thì những chia sẻ trong bài viết này không dành cho bạn.

GIAI ĐOẠN ĐÒN BẨY

Bạn cũng có thể gọi giai đoạn này với tên Pre-Ielts. Đây là giai đoạn mà hầu hết các bạn beginners nên có trong kế hoạch chinh phục Ielts bởi nó xây dựng một nền tảng xã hội vững chắc cho bạn để có thể đi xa hơn sau này. Việc tiếp xúc với nhiều chủ đề ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống khiến bạn vững tin hơn khi thể hiện cả 4 kỹ năng tiếng Anh. Mình có lời khuyên bạn là người mới nên giai đoạn này đừng nghĩ nhiều đến kỳ thi sắp tới mà nên tập trung lắp đầy những khiếm khuyết về mọi mặt: từ vựng, thuật ngữ chuyên ngành, lối diễn đạt thành ngữ hay những kiến thức hữu ích cho việc viết ….Nói cách khác đây chính là giai đoạn bạn đang tôn tạo cho cái ruột, cái nội lực bên trong để chuẩn bị bức phá. Nhưng vấn đề duy nhất tồn tại là nhiều bạn lại không đủ kiên nhẫn để đợi, chỉ muốn vào vòng trong ngay lập tức. Bạn cứ nghĩ đơn giản thế này: bạn rất muốn cải thiện phần Writing thì chí ít cũng phải biết bản thân yếu kém mặt nào như cấu trúc, ngữ pháp, tìm kiếm, triển khai ý tưởng hay văn phong thế nào mới hợp với trình độ của bạn thì khi đó mới vạch ra chiến lược từng bước cải thiện. Thời gian ước lượng có thể là trong vòng một năm (khoảng 3 khóa học 3 tháng) nhưng điều này cũng tùy thuộc vào band score nào mà bạn đang hướng tới. Tóm lại đừng để cảm giác ‘nhanh một giây, chậm một đời’ làm hỏng cả kế hoạch làm chủ Ielts của bạn.

Các bạn tham khảo thêm tại http://lamchuielts.com/index.php/2018/07/14/lo-trinh-ielts-kick-off/

GIAI ĐOẠN EXAM CLASS

Đây chính là giai đoạn luyện Ielts theo đúng nghĩa đen của nó. Bạn không còn học nhiều về kiến thức nữa mà tập trung phân tích những yêu cầu của một bài thi Ielts thực tế. Nói cách khác, bạn cần biết cách mà Examiners sẽ chấm điểm bài thi của bạn như thế nào tương ứng với từng kỹ năng. Có một sự thật là nhiều bạn khi tiến hành luyện Ielts thì tiếp thu rất tốt nhưng kết quả làm bài thì hoàn toàn ngược lại bởi sau cùng thi vẫn là thi nên không có việc bạn học giỏi thì sẽ thi giỏi. Vì lý do này, trong lúc luyện thì bạn cần làm rõ điểm mạnh-yếu bản thân để tìm cách khắc phục nó. Rất khó để giáo viên có thể đảm bảo hết cho bạn giỏi đều 4 kỹ năng mà thay vào một trainer có kinh nghiệm sẽ nhìn ra vấn đề then chốt của bạn và lên chương trình học sao cho hiệu quả để đảm bảo kết quả chung cuộc mỹ mãn. Thời gian dành cho giai đoạn này cũng tùy thuộc vào band score mà bạn hường đến nhưng tuyệt đối không thể dài hơn giai đoạn đòn bẫy bởi dễ khiến bạn phát sinh tâm lý chán nản. Hai tháng chạy nước rút là ok bạn nhé.

Các bạn tham khảo thêm tại http://lamchuielts.com/index.php/2018/07/18/lo-trinh-ielts-academic-training/

http://lamchuielts.com/index.php/2018/07/18/lo-trinh-ielts-general-training/

GIAI ĐOẠN PRACTICE SESSION

Bạn đã thành công vượt qua 2 giai đoạn thì giờ đến lúc bạn phải tập làm quen với một số đề thi mẫu để tường tận về thời gian, bố cục, cách đặt câu hỏi hay việc chép đáp án vào answer sheet như thế nào cho phù hợp. Mình lưu ý các bạn luôn đặt bản thân như thể mình đang thi thật để quen với cường độ và áp lực khi vào phòng thi chính thức. Mỗi lần giải xong một đề thì bạn nên ghi lại số câu trả lời đúng (Reading và Listening) và dùng bảng tra cứu online để biết số điểm tương ứng để có động lực cho những bài tiếp theo tốt hơn. Không có thời gian chính xác cho giai đoạn này bởi bạn càng luyện tập chừng nào thì sự tự tin cũng tăng lên theo chừng ấy. Tối thiểu bạn cần vượt qua khoảng 10 bộ đề mẫu cũng coi như là có thành tựu rồi bạn nhé.

Chúc các bạn ôn luyện Ielts thật hiệu quả!

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Luyện Ielts Homeschooling
Let’s square the circle
vominhsu.com