Direction on a Map

Bạn đã biết cách làm dạng bài DIRECTION ON A MAP hiệu quả chưa?

Tuy không phổ biến bằng các dạng khác như Multiple choice, Sentence/Table/Summary completion hay Short answer trong IELTS Listeing nhưng câu hỏi dạng điền thông tin vào bản đồ (Direction on a map) cũng không phải là hiếm gặp và cũng không dễ đối phó nếu không có giải pháp xử lý. Nhiều thí sinh gặp khó khăn với dạng bài tập này vì đôi khi các bạn nghe mà không biết người nói đang đề cập đến địa điểm nào, dẫn đến LẠC ĐƯỜNG. Bên cạnh đó, thỉnh thoảng các thí sinh được yêu cầu phải viết tên địa điểm ra (place a map). Nhiều bạn mất điểm ở phần này vì nghe mà không biết ghi tên địa điểm ra sao hoặc ghi sai chính tả.

CHIẾN LƯỢC LÀM BÀI

Sau đây, tôi xin chia sẻ những chiến thuật làm bài các bạn có thể áp dụng khi gặp dạng câu hỏi điền thông tin vào bản đồ nhé.

  • Trước hết, bạn cần nhìn sơ qua bản đồ để biết được ý chính của bản đồ (bản đồ của khuôn viên trường đại học (campus), khu phố (street or block) hay công viên (park)).
  • Bạn hãy nhìn và cố gắng nhớ vị trí các địa điểm đã được cho sẵn trên bản đồ (entrance, car park, library, office building, river) và tên những con đường có trong bản đồ. Bằng cách này, bạn có thể theo kịp lời chỉ dẫn của người nói dễ dàng hơn. Và trong trường hợp bạn bị LẠC ở một câu nào đó, bạn có thể tìm được địa điểm mà người nói đang nói tới và bắt đầu với câu tiếp theo.
  • Bạn hãy xác định đâu là điểm bắt đầu của bài nói (starting point), điều này là cực kì quan trọng. Và để xác định được điểm khởi đầu, các bạn sẽ thường thấy những cụm từ như (main) entrance, you are here hoặc đó có thể là một mũi tên (an arrow) hay một ngôi sao (a star).
  • Bạn có thể dùng bút hoặc ngón tay để theo dõi đường đi trên bản đồ khi người nói đang mô tả. Cách này sẽ giúp các bạn tập trung vào bài nghe hơn và dễ xác định vị trí hơn.
  • Khi làm bài tập dạng này, các bạn hãy chú ý đến những cụm từ chỉ hướng như

to the north of/slightly west of/the south west/clockwise/anti-clockwise/a little beyond/in front of/next to/opposite/beside/behind/in between …Và các bạn hãy tập quen dần và nhớ tên các hướng trên la bàn (compass) nhé.

  • Ngoài ra, bạn cũng cần để ý tới những cụm từ báo hiệu (signpost words), ví dụ như

the place you’re going to visit is/my next point is/you go down to/and then/before you get to …. Những cụm từ báo hiệu này sẽ giúp các bạn biết người nói đang nói hoặc chuẩn bị nói tới địa điểm nào. Nhờ đó, các bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn.

Bây giờ, các bạn hãy xem qua bài tập sau để biết cách áp dụng những chiến thuật nêu trên khi làm bài nhé.

MapCom 1

SCRIPT:

MapCom 2

 

ANSWER

  1. A
  2. I
  3. F
  4. E

Trên đây là 05 điều cần chú ý để có thể hoàn thành tốt dạng bài “Direction on a map” trong Ielts listening. Bạn đã nhớ 5 điều này là gì chưa? Hãy note lại để áp dụng mỗi ngày trong lúc luyện dạng bài “Direction on a map” này nhé.

Chúc các bạn học tốt và hẹn gặp lại!

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Homeschooling English Center.