Table Completion and Form Filling

Table Completion and Form Filling

Trong phần thi Listening IELTS, dạng đề thi cơ bản thường gặp là Table Completion and Form Filling điền vào mẫu (Form filling) hoặc hoàn thành bảng (Table completion). Nội dung của các bảng/mẫu này rất đa dạng, được chọn lọc từ những mẫu đàm thoại trong cuộc sống hàng ngày (daily conversation) cho đến những bài giảng trên lớp (lecture). Các câu hỏi dạng này yêu cầu thí sinh điền các thông tin vào trong bảng/mẫu dựa trên nội dung nghe được, để kiểm tra khả năng hiểu và tính chính xác của nội dung nghe được.

CHIẾN LƯỢC LÀM BÀI

Để có thể làm tốt dạng bài này, các bạn cần luyện tập sử dụng thời gian chuẩn bị trước khi nghe (30 giây) một cách hiệu quả. Sau đây là những điều các bạn nên làm trong 30 giây trước mỗi phần nghe, đặc biệt là đối với câu hỏi điền vào bảng/mẫu:

minh-hoa-bai-viet

  • Đọc lướt qua các câu hỏi để nắm được nội dung bài nghe

Điều này rất quan trọng, vì nếu bạn biết được mình sẽ nghe những gì thì bạn sẽ nghe tốt hơn. Ngoài việc nhìn các tiêu đề có trong bảng/mẫu, bạn nên học cách nhìn ngang (horizontal) và nhìn dọc (vertical) các thông tin đã cho và các thông tin cần điền vào trong bảng/mẫu để xác định được mục tiêu trong đầu.

  • Hiểu cách sắp xếp của bảng/mẫu

Trước khi nghe, bạn nên nhìn xem thứ tự các câu hỏi được sắp xếp theo dòng (row) hay theo cột (column). Bằng cách này, không những bạn có thể biết được phải điền thông tin nào trước tiên, theo chiều ngang hay chiều dọc, mà bạn còn đoán được trình tự của nội dung bài nghe (người nói sẽ thảo luận mục nào trước/sau).

  • Dự đoán loại từ mà bạn cần điền vào bảng/mẫu

Khi đọc trước các câu hỏi, bạn hãy dựa vào những từ xung quanh và cấu trúc ngữ pháp của câu để đoán xem mình phải điền vào chỗ trống danh từ, động từ, hay tính từ, v.v. Như vậy trong quá trình nghe bạn mới có thể tìm được thông tin cần thiết một cách có chủ đích, đồng thời nắm bắt chính xác thông tin cần phải ghi chép và điền vào đúng cột lẫn dòng.

Đó là những chiến thuật cần thiết khi gặp dạng câu hỏi hoàn thành bảng/mẫu trong phần thi IELTS Listening. Các bạn hãy xem qua bài tập sau để luyện tập cách áp dụng những chiến thuật nêu trên khi làm bài nhé.

TC 1

Script:

TC 2 TC 3

ANSWER

  1. 300
  2. Sunshade
  3. balcony
  4. forest(s)
  5. 319

Chúc các bạn học tốt và hẹn gặp lại!

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Homeschooling English Center