Multiple choice question: Chiến lược làm bài

IELTS Listening – MULTIPLE CHOICE QUESTIONS

Câu hỏi nhiều lựa chọn (Multiple choice questions) là một dạng câu hỏi thường gặp trong đề thi IELTS Listening, và đây cũng là một dạng câu hỏi khó. Khó là bởi vì chúng ta phải chọn một (hoặc một vài) đáp án đúng trong số các lựa chọn đã cho, mà người nói thì thường đề cập đến tất cả những lựa chọn ấy theo cách làm chúng ta phân vân, không biết đâu là câu đúng và đâu là bẫy. Trước khi học cách làm thế nào để đối phó với dạng câu hỏi nhiều lựa chọn trong phần thi IELTS Listening một cách hiệu quả, bạn cần tìm hiểu kỹ yêu cầu đề bài thường xuất hiện trong dạng câu hỏi này nhé. Hai ví dụ bên dưới phần nào giúp bạn hiểu hơn về vấn đề.

MC 1

Ở ví dụ trên, các bạn được yêu cầu lựa chọn MỘT đáp án đúng trong số những lựa chọn đã cho đối với mỗi câu hỏi. Tuy nhiên, trong ví dụ tiếp theo, các bạn phải lựa chọn HAI đáp án đúng trong số các lựa chọn đã cho.

MC 2

Tôi nêu ra vấn đề này bởi thực tế rất nhiều trường hợp các bạn thí sinh không để ý, cứ thấy câu hỏi nhiều lựa chọn là chủ quan, nghĩ rằng chỉ chọn MỘT câu đúng nhất, dẫn đến việc mất điểm một cách đáng tiếc.

CHIẾN LƯỢC LÀM BÀI MULTIPLE CHOICE QUESTIONS:

  • Hãy dùng thời gian trước khi bài nghe bắt đầu (30 giây) để đọc nhanh qua các câu hỏi. Trong khi đọc, bạn cần đặc biệt lưu ý đến những từ để hỏi (question words) trong các câu hỏi – đó là những từ sẽ giúp bạn định hướng khi nghe đơn cử như what / where / when / why / how / how often.
  • Khi đọc các câu hỏi, bạn cần hiểu ý nghĩa của cả câu hỏi, chứ đừng nên chỉ chú ý tới một vài từ bạn cho là quan trọng. Những từ khóa chỉ giúp bạn định hướng chứ không giúp bạn chọn được đáp án đúng.
  • Khi nghe, bạn nên chuẩn bị tâm lý để nghe những từ đồng nghĩa (synonyms), hoặc các cách diễn giải khác nhau nhưng cùng một ý nghĩa (paraphrased words) để tìm ra đáp án đúng.
  • Khi chọn đáp án, bạn cần để ý những điểm khác biệt giữa những câu trả lời. Nhiều khi 1 giới từ cũng có thể làm cho câu có nghĩa khác hoàn toàn.

Đó là những chiến thuật cần thiết khi đối phó với dạng câu hỏi nhiều lựa chọn trong phần thi IELTS Listening. Bạn hãy xem qua 2 bài tập sau để xem mình sẽ áp dụng những chiến thuật này khi làm bài như thế nào nhé.

MC 1

Script:

MC 3

(Đáp án: 17. A ; 18. A)

Script:

MC 4

(Đáp án: A và E)

Chúc các bạn học tốt và hen gặp lại!

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Homeschooling English Center