Phương pháp làm dạng bài “Câu hỏi phân loại”

IELTS Listening – Classification Questions

Câu hỏi phân loại (classification question) là gì?

Dạng câu hỏi phân loại (classification question) cũng là một dạng câu hỏi khó và thường gặp trong IELTS Listening. Ở dạng câu hỏi này, bạn sẽ được cho 2 danh sách: 1 danh sách được đánh số thứ tự (cardinal numbers) và 1 danh sách được đánh theo vần bảng chữ cái (alphabetical order), và số lượng các lựa chọn ở 2 danh sách này không bao giờ bằng nhau. Nhiệm vụ của bạn là điền các lựa chọn được đánh vần theo bảng chữ cái vào các lựa chọn được đánh số thứ tự.

Bạn hãy xem qua ví dụ sau để dễ hình dung hơn nhé:

Classification

Khó khăn của dạng câu hỏi này nằm ở chỗ người nói sẽ đề cập đến nhiều lựa chọn khác nhau, bạn phải nghe cẩn thận để quyết định xem đâu là đáp án cuối cùng. Hay người nói cũng có thể sử dụng cách diễn đạt khác (paraphrasing), từ đồng nghĩa (synonyms), hoặc thoạt đầu chọn ý kiến này, lúc sau lại chọn ý kiến khác (self-correcting) khiến bạn rối trí.

CHIẾN LƯỢC  dành cho câu hỏi phân loại (Classification Questions)

Để hoàn thành tốt dạng bài tập này, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Đọc 2 danh sách được đánh số thứ tự và đánh theo vần bảng chữ cái thật cẩn thận.
  • Trình tự của bài nghe sẽ luôn luôn theo trình tự của các lựa chon được đánh số thứ tự. Ví dụ, ở hình nêu trên, người nói sẽ đề cập đến ice rink trước tiên, sau đó đến cinema và cứ thế tiếp diễn. Nếu bạn nắm được vấn đề này, bạn sẽ theo mạch bài nghe một cách dễ dàng hơn và từ đó có thể làm tốt dạng bài này.
  • Vì người nói sẽ không dùng chính xác những từ được ghi trong 2 danh sách đã cho, bạn nên đọc để hiểu ý của những lựa chọn ấy, chứ đừng chỉ tập trung vào những từ khóa (key words). Và khi nghe, bạn hãy nghe để hiểu ý nghĩa của những câu được nói ra, đừng tập trung vào từ hoặc cụm từ.

Bây giờ bạn dành ít phút xem qua câu hỏi mẫu rồi sau đó nhờ một người bạn đọc tapescript đính kèm cho bạn nghe thử. Bạn vận dụng những chia sẻ ở trên để có được đáp án đúng trước khi tham khảo phần phân tích bên dưới nhé.

Classification 1

PHÂN TÍCH ví dụ Classification Questions ở trên:

Không khó để nhận ra đáp án cho các câu hỏi nhưng với điều kiện là bạn phải nghe ra cách mà thông tin đã được thay đổi như thế nào. Cụ thể là:

  • 37: Bstop participating được thay thế bởi decided to pull out (withdraw: rút khỏi)
  • 38: Fconfidentiality (secret) người nói không muốn tên mình được truy ra, muốn bảo mật thông tin cá nhân no names would be traceable
  • 39:D – người tham gia vẫn còn lưỡng lự (hesitant) không biết có nên tham gia hay không nên không ngừng thay đổi quan điểm (keep changing their mind) lúc có lúc không (one minute he said he’d do it, then the next day he wouldn’t , …)
  • 40:C – người được phỏng vấn từ chối (refused to tell) nói thêm về nghề nghiệp của mình (he wouldn’t tell me exactly what his work involved)  

Thông qua ví dụ trên bạn thấy rõ một điều là hầu hết thông tin trong câu hỏi thường xuyên được thay đổi dưới một hính thức nào đó, có thể là từ vựng, cấu trúc hay trật tự câu … Cho nên, các bạn hãy hạn chế việc gạch chân từ khóa, đọc và hiểu nội dung câu hỏi mới là giải pháp tốt nhất.

Tapscript:

Classification 2

Tôi vừa chia sẻ cho các bạn dạng câu hỏi phân loại Classification Questions, một dạng câu hỏi khó, thường gặp trong Ielts Listening. Bạn đã sẵn sàng luyện tập với dạn câu hỏi Classification Questions này chưa?

Hẹn gặp lại các bạn trong những bài chia sẻ tiếp theo!

Võ Minh Sử- Chủ sáng lập Homeschooling English Center