Multiple Choice Questions: BẠN CÓ BIẾT CÁCH ĐỂ … ĐÁNH LỤI?

Multiple Choice Questions: BẠN CÓ BIẾT CÁCH ĐỂ … ĐÁNH LỤI?

Câu hỏi nhiều lựa chọn (Multiple choice questions) mang trong mình hai đặc tính: chắc chắn sẽ xuất hiện và không dễ để trả lời. Một vài bạn thấy khó bởi phải cân nhắc chọn một (hoặc một vài) đáp án đúng trong số các lựa chọn đã cho, mà người nói thì thường đề cập đến tất cả. Vậy làm thế nào để đối phó với dạng câu hỏi nhiều lựa chọn (Multiple choice questions) trong phần thi IELTS Listening một cách hiệu quả?

Như thường lệ, chúng ta nên ưu tiên cho những bạn mới bắt đầu bằng cách xem qua những thủ thuật làm bài tổng quát  đối với Câu hỏi nhiều lựa chọn (Multiple choice questions) nhé.

 • Trước khi làm bài, các bạn hãy xem kĩ đề bài yêu cầu bạn chọn bao nhiêu câu trả lời cho câu hỏi đó. Bạn hãy xem 2 ví dụ sau để hiểu rõ hơn.

Circle the correct answer A-D (chọn 1 câu trả lời)

Why would the woman prefer not live in London?

 1. It’s too big.
 2. It’s an unfriendly place.
 3. It’s too far from Liverpool.
 4. It makes her tired.

Circle THREE letters A-F (chọn 3 câu trả lời)

What items did Kristy’s bag contain?

 1. 17 pounds
 2. Pens
 3. Her passport
 4. A book
 5. 200 dollars
 6. Her house keys
 • Hãy dùng thời gian trước khi bài nghe Câu hỏi nhiều lựa chọn (Multiple choice questions) bắt đầu (30 giây) để đọc nhanh qua các câu hỏi. Trong khi đọc, bạn cần để ý tới những từ quan trọng (key words) trong các câu hỏi – đó là những từ sẽ giúp bạn nghe đúng hướng: what / where / when / why / how / how often.
 • Khi đọc các câu hỏi, bạn cần hiểu ý nghĩa của cả câu hỏi, chứ đừng nên chỉ chú ý tới một vài từ bạn cho là quan trọng. Những từ khóa chỉ giúp bạn định hướng thôi, chứ chúng không giúp bạn chọn được đáp án đúng.
 • Khi nghe Câu hỏi nhiều lựa chọn (Multiple choice questions), bạn cần cảnh giác, đừng để bị đánh lạc hướng bởi những từ trong bài nghe giống với từ có trong đáp án (avoid word matching). Để không mất tập trung, bạn nên hình dung những từ đồng nghĩa (synonyms), hoặc các cách diễn giải khác nhau nhưng cùng một ý nghĩa (paraphrases) để tìm ra đáp án đúng.Ví dụ, khi thấy từ student trong câu hỏi ngay lập tức hãy nghĩ ngay đến study hard, stydy performance, hay do a thesis/desertation tùy thuộc vào khía cạnh nào của đời sống sinh viên mà bài nói đang hướng đến.
 • Khi chọn đáp án, bạn cần để ý những điểm khác biệt giữa những câu trả lời. Nhiều khi 1 giới từ hay từ chỉ số lượng cũng có thể làm cho câu có nghĩa khác hoàn toàn. Ví dụ:

Câu hỏi: The street is 2km or so.

Trả lời:

A: 2 km exactly

B: about 2km

Bạn vội vàng check đáp án A bởi bạn cứ đinh ninh so là một liên từ dùng để nối câu tiếp theo mà không biết or so chính là about .

 • Đừng để trống bất kì đáp án nào trong bài thi nói chung, và trong phần câu hỏi nhiều lựa chọn nói riêng. Bạn có thể gặp may mắn mà, phải không? J

Phần chung là vậy, còn riêng thì sao? Ngay khi đọc tiêu đề tôi đoán nhiều bạn cho rằng phi lý, không logic bởi đánh lụi là giải pháp cuối cùng khi bí lối thì làm gì có cả giải pháp. Nhưng trong cái bí lối đó vẫn có cái bí quyết nếu như bạn đọc tiếp phần bên dưới.

Nhận biết sự đối lập về số/dữ liệu

What is his cellphone number?

 1. 090 6776 102
 2. 090 6786 479
 3. 090 8667 479

Bạn chọn câu nào để đánh lụi? Sự khác biệt nhỏ ở đây là cả 3 đều có 3 số đầu giống nhau , A và B lại có đến 5 số đầu giống nhau. Câu A khó có thể là câu trả lời chính xác bởi rất dễ để nhận ra sự khác biệt (6776), trong khi B và C có độ khó cao hơn khi chứng kiến sự đảo số (6786-8667). Cho nên B và C mới xứng đáng nằm trong tầm ngắm của sự lựa chọn.

Nhận biết sự đối lập về cách diễn đạt

The doctor suggests that his patient should do

Doctor: Everyone has a healing power. As I said earlier, I didn’t see any improvements in your health. In order to maintain your overall health, you should take action now and play a part in the treatment process by considering eating healthily or at least playing a kind of sport.

 1. walk on a daily basis.
 2. swim back-stroke.
 3. eat healthily but not play a kind of sport.
 4. play a kind of sport or eat healthily.

Nhìn vào đoạn trích và cách đặt câu hỏi bạn cũng biết mình nên ưu tiên chọn câu nào: D là đáp án. Không khó để nhận ra C và D đang có vấn đề: thông tin C mang lại rất đúng với thứ tự trong đoạn trích nhưng but not thay vì or; D cung cấp đúng nội dung chỉ là bị đảo vị trí.

Như vậy là tôi vừa chia sẻ với các bạn thêm một mẹo hữu ích nữa phải không? Bạn đừng nên xem nó là một qui tắc vàng nào cả bởi trên hết chỉ là kinh nghiệm thực tiễn cá nhân của tôi nên nếu bạn thấy hay thì cứ áp dụng thôi. Đừng quên tập luyện nhiều nhé và hẹn gặp lại trong bài chia sẻ tiếp theo!

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Homeschooling English Center