Short-answer questions

IELTS Listening – Short-answer questions

Nếu được hỏi dạng câu hỏi nào khó nhất trong IELTS Listening thì quả thật rất khó trả lời. Bạn quen và thực hành loại nào càng nhiều thì cảm giác khó không còn nữa. Nhưng lưu ý các bạn một điều nếu thực hành nhiều mà không rút ra được kinh nghiệm hay bí quyết riêng thì bạn cũng chỉ dừng lại ở mức độ làm quen chứ chưa thật sự thấu đáo vấn đề. Dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh đưa ra câu trả lời ngắn trong giới hạn từ cho phép (short-answer questions) là một dạng câu hỏi khó đối với những thí sinh thi IELTS. Trước hết, bạn hãy xem qua dạng câu hỏi này để biết vì sao đây lại là một dạng bài tập “khó nuốt” nhé.

Short answer 1

THỬ THÁCH

Thí sinh thi IELTS thường gặp khó khăn với dạng bài tập Short-answer Questions vì những lý do sau:

 • Đối với dạng câu hỏi này, các bạn phải tự mình ghi ra câu trả lời, chứ không chỉ chọn 1 chữ cái như trong câu hỏi nhiều lựa chọn (multiple choice questions), cũng như không có ngữ cảnh và ngữ pháp của câu để đoán được loại từ cần điền giống như dạng bài tập hoàn thành câu (sentence completion).
 • Trong một vài trường hợp, những từ bạn cần trả lời là những từ/cụm từ khó hoặc không quen thuộc với bạn. Điều này dẫn đến việc bạn biết đó là câu trả lời, nhưng không biết ghi làm sao, hoặc ghi được mà không đúng chính tả.
 • Đôi khi người nói không dùng những từ được ghi trong câu hỏi mà dùng cách nói khác đi (paraphrasing) hoặc từ đồng nghĩa (synonyms), vì vậy làm cho thí sinh khó theo dõi mạch hội thoại.

GIẢI PHÁP

Để khắc phục những khó khăn trên và hoàn thành dạng bài tập này một cách hiệu quả, khi làm bài bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Để ý số lượng từ được cho phép trong các câu trả lời.
 • Để ý những từ dùng để hỏi (who, what, where, when, how many, how often, v.v) để hiểu được ý nghĩa câu hỏi.
 • Khi bạn để ý những từ dùng để hỏi thì bạn sẽ đoán được loại thông tin cần trả lời dễ dàng hơn.
 • Như đã nói ở trên, người nói đôi khi không dùng chính xác những từ có trong câu hỏi. Vì vậy, khi đọc câu hỏi, bạn nên hiểu ý nghĩa của cả câu chứ đừng chỉ tập trung vào những từ khóa (key words).

VÍ DỤ

Bạn hãy xem qua bài tập sau để xem mình sẽ áp dụng những chiến thuật này như thế nào nhé.

Short answer

AUDIOSCRIPT

 Short answer 2 Short answer 3

ANSWERS

 1. (in) (small) groups
 2. every 2 days
 3. 2 weeks
 4. (much more) confident
 5. education system

Chúc các bạn học tốt. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài chia sẻ tiếp theo.

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Homeschooling English Center.