Chiến thuật chung Ielts Listening đây rồi!

CHIẾN THUẬT CHUNG ĐÂY RỒI – BẠN CÓ TIN?

Cho dù bạn có là người mới bắt đầu thì không khó để nhận ra một điểm chung là có rất nhiều dạng câu hỏi khác nhau cho từng kỹ năng. IELTS Listening không phải là một ngoại lệ khi nó chứa đựng nhiều dạng câu hỏi khác nhau và bạn cần có chiến thuật làm bài thích hợp đối với từng dạng câu hỏi. Nhưng nếu bạn xem IELTS là một mặt trận thì trước khi xuất quân cũng cần nói qua về chiến thuật chung ielts listening cái đã. Chi tiết từng chiến lược sẽ được bàn trong những bài post tiếp theo.

Dưới đây chỉ là những chia sẻ mang tính cá nhân về chiến thuật chung ielts listening; xuất phát từ kinh nghiệm giảng dạy. Nên bạn đừng nên quan trọng hóa nếu đem so sánh với một ai đó; rồi phát hiện nó thiếu hay thừa để có tâm lý thoải mái trước và sau khi đọc nhé.

  • Đọc trước các câu hỏi và dự đoán câu trả lời

Khi làm bài thi Listening IELTS, bạn luôn có thời gian để đọc các câu hỏi của mỗi phần trước khi nghe. Hãy sử dụng thời gian này để phân tích câu hỏi (analyse) và dự đoán (predict) câu trả lời. Dựa vào câu hỏi thì bạn sẽ đoán được loại từ cần dùng trong câu trả lời (danh từ, động từ, tính từ, số, chữ, v.v). Bằng cách này, bạn sẽ biết mình nên tập trung vào ý nào khi đoạn băng bắt đầu.

  • Hiểu ý nghĩa của câu hỏi (chiến thuật chung ielts listening)

Khi đọc trước câu hỏi, bạn cần hiểu ý nghĩa của cả câu hỏi, chứ không nên chỉ tập trung vào từ khóa (content words). Những từ khóa (tên riêng, ngày, giờ, v.v) sẽ giúp bạn không bị “lạc” khi đang nghe. Nhưng nếu bạn chỉ tập trung vào chúng mà quên đi ý của cả câu hỏi thì bạn sẽ khó tìm được câu trả lời đúng.

  • Dự đoán từ đồng nghĩa hoặc cách diễn giải khác

Người nói rất hay dùng từ đồng nghĩa (synonyms) hoặc những cách diễn giải khác với câu hỏi (paraphrase). Điều này làm cho rất nhiều thí sinh không biết người nói đang đề cập đến câu hỏi nào, dẫn đến việc bị “lạc”.

Để khắc phục được vấn đề này, bạn có thể nghĩ đến những từ và cách diễn giải khác (paraphrasing skills) mà người nói có thể dùng để diễn đạt các câu hỏi. Tuy nhiên, điều này cần luyện tập trong thời gian dài.

  • Đọc 2 câu hỏi cùng một lúc

Nhiều câu hỏi đã có câu trả lời mà tiếc là bạn không đọc từng cặp môt. Nếu bạn không chuẩn bị bằng cách đọc trước câu hỏi thì bạn sẽ dễ dàng bỏ qua câu trả lời cho câu hỏi tiếp theo. Lấy ví dụ:

Q1: Where did they go yesterday?

Q2: How did they feel after paying a visit to their uncle’s premises?

Bạn có thể hình dung câu trả lời cho Q1 có liên quan rất lớn đến uncle’s premises.

  • Hãy thận trọng với chính tả và ngữ pháp

Bạn nghe được câu trả lời, nhưng bạn lại ghi sai chính tả hoặc không đúng ngữ pháp khi xét trong toàn bộ câu hỏi, thì bạn sẽ không được điểm câu hỏi đó.

Hơn nữa, bằng việc chú ý đến cấu trúc ngữ pháp của câu hỏi, bạn có thể có được câu trả lời chính xác, ví dụ như danh từ số ít hoặc số nhiều, mặc dù bạn không nghe được âm /s/ từ đoạn băng.

  • Đừng quá vội chắc chắn với câu trả lời của bạn

Đôi khi bạn nghĩ bạn đã có được câu trả lời, vì thế bạn mải ghi chép mà không chú ý rằng người nói đang sửa lại thông tin. Hãy cẩn thận, đừng quá vội chắc chắn với câu trả lời của bạn cho đến khi bạn nghe được câu trả lời cuối cùng nhé.

  • Đừng bỏ trống câu hỏi nào

Trong chiến thuật chung ielts listening: Đối với câu hỏi trắc nghiệm, nếu không nghe được, bạn có thể chọn một đáp án nào đó. Còn đối với câu hỏi yêu cầu phải ghi một từ, bạn có thể điền vào một từ nào đó mà bạn nghĩ là chính xác, hoặc bạn có thể điền dấu ‘?’ vào, đừng bỏ trống câu hỏi. (Một gợi ý nhỏ cho bạn: hãy ghi những từ được lặp lại nhiều lần. Điều này không phải lúc nào cũng đúng, nhưng nếu bạn không chắc về câu trả lời thì tại sao lại không thử nhỉ?)

Cuối cùng, hãy luyện tập nhiều để biến những chiến thuật chung ielts listening trên đây thành phản xạ của chính bạn. Có như vậy lúc đi thi bạn mới tận dụng triệt để chiến thuật chung ielts listening và tối đa hoá điểm số được nhé.

Chúc các bạn luyện tập tốt và đạt được thành công như mong muốn!

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Homeschooling English Center