IELTS dành cho đối tượng nào?

IELTS STUDY: ĐỐI TƯỢNG và THỜI GIAN

Nhiều người vẫn cứ cho rằng: Ielts chỉ dành cho du học và định cư, nhiều bạn hỏi tôi: Em có nên học ielts không Thầy nhỉ? Hôm nay, tôi xin mạn phép đưa ra quan điểm của cá nhân tôi về Khía cạnh này.

 

IELTS nói riêng và các bằng cấp quốc tế khác nói chung đã và đang được xem như những thước đo ngôn ngữ chuẩn mực. Điều đó được thể hiện, phản ánh trực tiếp thông qua hai giá trị cốt lõi: giá trị cá nhân (personal values) và giá trí xã hội (social values). Giá trị đầu tiên thể hiện sự tự hào bản thân, đôi khi nó biến tướng để trở thành cái mode trong giới trẻ.

Dù không biết họ có đam mê hay không thì ngôn ngữ vẫn là mục tiêu hàng đầu trên con đường chinh phục 3 CHUYÊN: chuyên ngành (your major), chuyên Anh (your English) và chuyên tin (your computer literacy). Cá nhân nào được học và tiếp xúc nhiều sẽ được nâng tầm hiểu biết, thể hiện đẳng cấp giao tiếp và cập nhật xã hội bởi ngôn ngữ chính là sự tái hiện văn hóa và thực tế xã hội rất cao. Giá trị thứ hai, ngược lại, không phải dựa trên cảm nhận cá nhân mà xuất phát từ chính qui luật CUNG-CẦU. Xã hội đòi hỏi cái gì thì chúng ta đáp ứng cái nó nếu như không muốn tụt hậu, bị bỏ xa với phần còn lại của thế giới. Sự thích ứng (adaptability) kịp thời lúc nào cũng được xem là có tầm nhìn, đón đầu thử thách.

ĐỐI TƯỢNG: ielts dành cho đối tượng nào?

Cái khó duy nhất đối với người dạy, người hướng dẫn là phải hướng đối tượng ngay từ đâu khi mà học viên còn chưa xác định bản thân mình là ai, thuộc phân khúc nào. Hành động này có ý nghĩa tích cực khi nó giúp người học khai thông tư tưởng, rồi từ đó nhìn nhận việc học tích cực và hợp tác hơn.

Chương trình IELTS chủ yếu tập trung vào 4 nhóm đối tượng: định cư, đi học (trong và ngoài nước), đi làm, và không làm gì cả. Tôi xin dừng lại ở nhóm thứ 4: Tại sao học mà không làm gì cả? Nhiều bạn cho rằng như vậy thì phí thời gian và tiền bạc. Chưa hẳn vậy? Đơn giản là họ cũng nhận ra tầm quan trọng của việc học IELTS chỉ là chưa đúng thời điểm để xác lập mục tiêu. Nhóm này hầu hết là những em học sinh còn đang trong giai đoạn giáo dục bắt buộc (compulsory education) từ phổ thông trở xuống khi hầu hết các em chưa đủ nhận thức thậm chí lo xa nên cứ dự trù trước rồi tính sau.

Hay như những người đã lớn tuổi, gia đình, con cái đã xong nhiệm vụ nên họ thấy mình có nhiều thời gian thì cũng nên cập nhật và tìm hiểu thêm về thế giới xung quanh. Ba nhóm còn lại thì đã quá rõ ràng bởi mục tiêu hàng đầu đã được dự tính trừ trước nên cứ học và cố gắng. Một lần nữa: Tại sao phải hướng đối tượng? Bởi thông qua đó, chúng ta có thể trả lời 3 câu hỏi lớn:

  1. WHO I AM
  2. WHAT I REALLY NEED
  3. HOW I CAN ACHIEVE IT.

Quan trọng hơn hết là đừng để bản thân rơi vào cái cảm giác nhiều NHU CẦU nhưng lại ít QUYẾT TÂM.

THỜI GIAN dành cho IELTS là bao lâu?

Học IELTS trong bao lâu là đủ?

TÙY. Tôi dùng chữ TÙY bởi chủ yếu là bạn muốn học để SỬ DỤNG hay để CUNG PHỤNG CHO BẰNG CẤP. IELTS chẳng đáng là gì mà khiến bạn phải để tâm bỏ vào đó hàng đống tiền và sự nỗ lực.

Nhưng nếu có thể, bạn thử một lần đơn giản hóa việc học của mình bằng cách hãy xem đó là MỘT CƠ HỘI vừa học vừa trãi nghiệm. Khi việc học ngôn ngữ không chỉ đơn thuần là việc nhồi nhét con chữ vào đầu, mà đó là SỰ LĨNH HỘI KIẾN THỨC ĐƯƠNG ĐẠI, sự tương tác không giới hạn với bạn bè, hay sự sẻ chia với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau thì thử hỏi việc bỏ tiền và công sức là có đáng hay không?

Thông thường bạn nên bỏ ra thời gian khoảng 1 năm cho việc HỌC ĐÚNG NGHĨA. Bạn thử nhấc điện thoại gọi cho một công ty xây dựng bất kì ở Sài Gòn và bảo họ tôi muốn tuần sau khởi công xây nhà xem họ sẽ trở lời thế nào. Họ cũng cần thời gian ít nhất 20 ngày cho một bản thiết kế hoàn chỉnh, nộp đơn xin giấy phép xây dựng, chuẩn bị khai toán vật tư và đo đạc trắc địa. Đó cũng chính là cách mà bạn tính toán thời gian cho việc học của mình.

Bạn đang là sinh viên đại học nhưng cảm thấy năm nhất còn quá sớm để học Ielts rồi lần lựa mãi tới gần ngày thi tốt nghiệp. Điều đó là không chấp nhận nếu bạn thừa nhận việc mình khéo tính toán bởi năm 4 bạn còn luận văn hay nhiều dự định chưa làm trước khi tốt nghiệp. Tóm lại, năm 2 và 3 là OK nhất.

Những bạn đang đi làm thì việc quyết định có học ielts hay không lại càng là một vấn đề nan giải: thời gian biểu không khớp, hay đi công tác, con không ai chăm, cuối tuần về thăm nhà, … Tôi không biết nói gì hơn ngoài sự cảm thông bởi việc học là của bạn nhưng thử hãy hỏi bản thân TÔI THẬT SỰ CÓ NHU CẦU? thì ắt mọi chuyện là có thể.

Cuối cùng tôi xin gợi ý qui trình để bạn tham khảo khi có ý định:

  • Xác định nhu cầu và thời gian
  • Chốt ngày/tháng/năm học
  • Chi phí trong ngưỡng cho phép
  • Hỏi thăm bạn bè/người quen về nơi học uy tín, chất lượng nhưng không quá đắt
  • Đừng ngại gọi điện tham khảo vài nơi rồi đưa ra quyết định sau cùng.

Chúc các bạn vui với quyết định của mình!

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Homeschooling English Center.