Phương pháp làm bài ielts reading cực kỳ hiệu quả

Bạn Đã Làm Bài Ielts Reading Đúng Phương Pháp Chưa?

Chào các bạn! Trong post trước của phần Reading, tôi đã đề cập đến trở ngại về tâm lý khi luyện IELTS phần Reading. Hôm nay, các bạn đã cảm thấy đỡ căng thẳng hơn chưa nào? Giờ chúng ta sẽ bàn đến Phương pháp làm bài Ielts Reading!

 

Hãy tưởng tượng vào một sáng đẹp trời, bạn mở một bài Ielts Reading ra để luyện, tự bảo với bản thân “Không có gì khó khăn cả! Chỉ là một bài đọc thôi mà!”. Tâm lý bạn đang rất tốt và bạn rất tự tin vào sự quyết tâm của mình. Bạn nhìn lướt qua bài đọc, cảm thấy bắt đầu bối rối. Năm phút sau khi đọc bài, bạn chuyển sang đọc câu hỏi và bắt đầu hoang mang. Kim đồng hồ gõ những tiếng lạnh lùng trong không gian vắng lặng. Một tiếng trôi qua và bạn vẫn đang dừng lại ở bài đọc đầu tiên, với nhiều câu hỏi còn để ngỏ. Và từ khi nào chả biết bạn bắt đầu … check facebook, đọc tin tức, chat với bạn bè, nhắn tin và đọc tin các kiểu.

Có ti tỉ thứ làm bạn mất tập trung vào việc đọc. NHƯNG thứ đầu tiên và là kẻ đẻ ra những đứa kia chính là sự mất phương hướng. Một người không có phương hướng sẽ đi lang thang. Phương hướng trong học tập chính là PHƯƠNG PHÁP hay CHIẾN THUẬT làm bài. Tất nhiên, không bao giờ có một phương pháp dành cho tất cả các môn học hay cho mọi đối tượng người học nhưng bạn hoàn toàn có thể tham khảo lời khuyên từ những người từng trải và thử trên bản thân. Sau đây, tôi xin chia sẻ CHIẾN THUẬT CHUNG  khi làm Ielts Reading.

1. KHÔNG nhào vô đọc cả bài Reading.

HÃY bắt đầu nhẹ nhàng với việc đọc cái TIÊU ĐỀ và suy đoán xem bài đọc này sẽ nói về cái gì. Tiếp theo, đọc những câu đầu tiên của mỗi đoạn trong bài đọc và gạch chân từ khóa. Mục đích chính của 2 thao tác này là nhằm xác định chủ đề và nội dung khái quát nhất của cả bài. Hiểu sơ sơ cái bài thì tâm trạng sẽ đỡ hoang mang hơn đấy!

2. HÃY nắm phương pháp làm bài ielts reading đối với mỗi dạng đề:

Nắm thuần thục phương pháp làm và thực hành mỗi dạng đề một cách riêng biệt trước, sau đó mới làm đề tổng hợp (giống đề thi thiệt) sau. Có trên chục loại câu hỏi mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong những bài viết sau nhé. 😉

 3. HÃY thường xuyên luyện đọc vào giấc sáng (khoảng 9h-10h) vì chúng ta sẽ thi Đọc vào giờ đó mà.

 4. HÃY tập trung và tăng tốc:

Một trong những Phương pháp làm bài ielts reading đó là: Học cách tập trung tuyệt đối vào bài đọc và tập tăng tốc độ đọc lên. Tốt hơn là KHÔNG facebook hay Yan news gì hết bạn nhé!

5. Nếu bạn thường xuyên không thể hoàn thành tất cả câu hỏi trong vòng 60 phút, hãy ưu tiên làm các câu hỏi điền từ và câu trả lời ngắn trước, rồi hãy làm những câu hỏi trắc nghiệm, T/F/NG sau. Đó chính là phương pháp làm bài ielts reading. Vì sao nhỉ? 

6. Khi luyện IELTS READING, bạn làm được bao nhiêu câu đúng không quan trọng. Điều quan trọng là bạn rút ra được gì từ bài đọc mình vừa làm. Hãy đặt ra những câu hỏi sau và trả lời nhé!

+ Chủ đề của bài IELTS Reading là gì?

+  Bạn có thể giải thích những câu bạn làm đúng không ? (chi tiết đó ở đâu trong bài Ielts Reading?)

+  Bạn có hiểu vì sao bạn làm sai câu X Y Z không ?

7.  Phần thi Ielts Reading không yêu cầu bạn hiểu hết tất cả những gì bài đọc. Điều quan trọng nhất là biết cách xác định vị trí câu trả lời trong bài đọc và hiểu nó nói cái gì.

8. Nghệ thuật của IELTS là cách nội dung được diễn giải (paraphrase) bằng nhiều cách khác nhau và Reading sử dụng triệt để nhất kỹ thuật này.

Nếu bạn muốn đạt điểm cao, nhất định bạn phải nắm chắc cách người ra đề xào nấu lại thông tin Ielts Reading. Và để làm được điều này, hãy học từ vựng bằng từ đồng nghĩa, trái nghĩa, định nghĩa và gia đình từ nhé ! Thôi bắt đầu xài Oxford dictionary đi! Không thì Macmilan dictionary giải thích nghĩa dễ hơn Oxford một chút. Chỉ dịch ra tiếng Việt nếu thật cần thiết thôi. À quên! Có nhiều bạn cũng tra từ, cũng học định nghĩa và từ đồng nghĩa mà … vẫn không hiểu bài đọc nói gì. Đó là vì một từ tiếng Anh có nhiều nghĩa là chuyện bình thường. Mình không chỉ tra nghĩa và mà còn phải chọn nghĩa cho phù hợp với ngữ cảnh của bài đọc bạn nhé!

Nói chung, chiến thuật hay chiến lược hay mẹo vặt gì gì cũng chỉ là để tham khảo. Chúng giúp bạn có định hướng, tiết kiệm thời gian và bình tĩnh hơn. Còn ra khỏi phòng thi mà mặt mày nhem nhuốc mascara, móng tay cắn nham nhở, nói với cái đứa thi chung: “Ba cái chiến thuật trên mạng tào lao không. Tao áp dụng hết mà có làm được cái khỉ gì đâu!” –  “Vậy mày có luyện đọc ở nhà không?” *Im re* là hiểu sự tình rồi nha. ;). Cho nên hãy áp dụng phương pháp làm bài ielts reading mà tôi chia sẻ để rèn luyện hằng ngày bạn nhé. Nếu không, phương pháp này mãi mãi không thể là của bạn và giúp bạn đạt điểm cao lúc thi được đâu nhé.

Tôi vừa chia sẻ với các bạn Phương pháp làm bài ielts reading. Bài tiếp theo của phần Ielts Reading, tôi sẽ chia sẻ với các bạn “Cách đối phó với các dạng câu hỏi của phần Ielts Reading”. Đón đọc hoặc liên hệ ngay với Sử nếu không muốn chờ đợi lâu bạn nhé.

 

WORK HARDER & SMARTER !

Võ Minh Sử – Sáng lập Homeschooling English Center