Mới Bắt Đầu Học Ielts Thấy Ielts Reading Thật Khó?

Chiến Lược READING Bài 1: Tại Sao Người Mới Bắt Đầu Học Ielts Thấy Phần Ielts Reading Thật Khó?

Nếu các bạn đang đọc bài post này, có nghĩa là các bạn đang có hứng thú với việc học IELTS, và đang rất cần một chiến lược, hay đơn giản hơn, một định hướng để học IELTS hiệu quả, phải không nhỉ? Trong bài này và những bài sau, tôi sẽ nói về việc học/ luyện/ cày kỹ năng READING của kỳ thi IELTS dành cho người mới bắt đầu học ielts, lẫn người đã luyên lâu rồi nhưng vẫn chưa tìm ra được phương pháp cho riêng mình.

Cũng như 3 kỹ năng kia của IELTS, kỹ năng Reading cũng sẽ chiếm của bạn ‘kha khá’ thời gian, công sức ôn luyện. Thậm chí có nhiều bạn, luyện Reading 1-2 tiếng một ngày thì phải dành 7-8 tiếng để … xõa; cứ 1 tuần ‘bế quang tỏa cảng’ với Reading là cả tuần sau phải ‘mở cửa giao lưu’ với bạn bè, gia đình, người yêu! Khổ vậy mà đến hồi thi 3 đoạn Reading đặc hết hơn 3-4 trang chữ là 2 bên nhìn nhau như 2 người xa lạ (Hello! Ai có điểm danh). Sao mà Ielts Reading khó thế? Dài thế? Ngán thế? Mênh mông thế? Phải ôn cái gì? và Ôn như thế nào đây ? Nếu bạn mới bắt đầu học ielts thì những câu hỏi này thật quen thuộc. huhu Bụt ơi! (Bụt cũng bó tay…).

Chúng ta khoan hãy nói tới ôn CÁI GÌ và ôn NHƯ THẾ NÀO mà hãy bắt đầu bằng 2 chữ TÂM LÝ cái đã.  Tâm lý chung ai cày phần IELTS Reading cũng là sợ và nản, vì bài đọc nó vừa dài vừa khó lại vừa chán. IELTS Reading khác xa với những status dăm ba câu súc tích, dí dỏm trên Facebook hay những bài báo mạng giật tít thú vị về showbiz hay horoscope. IELTS Reading sẽ tương đối dài  (1 mặt giấy A4 hoặc hơn). Nó sẽ viết về những cây cầu của Nhật Bản, về loài dơi hay cá heo, hoặc về một hành tinh mới vừa được phát hiện. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận theo hướng tích cực, bạn sẽ thấy phần thi Đọc KHÔNG KHÓ NHƯ BẠN NGHĨ đâu.

Vậy tại sao người mới bắt đầu học ielts nghĩ bài IELTS READING  thật khó.

1. Bài Ielts Reading DÀI?!

_ So với những cuốn tiểu thuyết ngôn tình hay thậm chí truyện ngắn thì bài Ielts Reading chỉ như lời tựa mà thôi, đúng không?

2. Bài Ielts Reading KHÓ?!

_ Các bài IELTS Reading đều dành cho người đọc phổ thông nhé! Không hề dành cho nghiên cứu sinh hay bác học gì hết nha! Thật sự nội dung các bài Ielts Reading hoàn toàn không khó hơn các bài học về địa lý, sinh học ở cấp II hay III. Khó chăng chỉ là nó viết bằng tiếng Anh thôi.

3. Bài Ielts Reading NGÁN?!

_ Bởi vì mình nghĩ nó dài và khó nên mới đâm ra ngán. Chứ nó cung cấp nhiều thông tin rất bổ ích về khoa học và cuộc sống. Đọc nhiều IELTS, các bạn sẽ trở thành những cao thủ chém gió ở các quán cà phê đấy! Nên khi mới bắt đầu học ielts, hiển nhiên bạn sẽ thấy bài ielts reading khó hơn so với người đã ôn luyện ielts được một thời gian, nhưng được cái bạn mới bắt đầu học ielts bạn hãy tập cho mình thói quen học một cách thú vị để dạt hiệu quả nhé.

 4. Bài Ielts Reading: Từ vựng NHIỀUKHÓ HIỂU?!

_ Ừm, cái này thì đúng thật. Nhưng xét cho cùng, học 1 ngôn ngữ mới mà không học từ vựng của nó thì học cái gì? Quan trọng là, từ vựng của kỹ năng này sẽ hỗ trợ cho những kỹ năng kia rất nhiều. Nói cách khác, mình học từ vựng Reading mà đồng thời cũng cải thiện 3 kỹ năng kia nữa. 1 công 4 chuyện. Thật ra, kinh nghiệm dạy IELTS cho mình thấy rằng từ vựng trong các bài IELTS Reading không hề mênh mông chút nào. Tích cực ôn luyện một thời gian bạn sẽ thấy phần trăm bài đọc bạn hiểu được sẽ tăng lên, đơn giản vì các từ vựng sẽ lặp đi lặp lại nên vốn từ của bạn sẽ giàu lên.

Làm gì mà làm với cả cái tâm và cả trái tim thì mới thấy thú vị và hữu ích, và cuối cùng mới thấy hiệu quả cao. Bạn hãy rèn luyện để cho việc học Ielts Reading nó giống như một thói quen hằng ngày, nghĩa là bạn đang học và cảm nhận bằng trái tim chứ không đơn thuần là lý trí. Lúc đó dù bạn mới bắt đầu học ielts thôi, bạn sẽ không hề thấy mệt mỏi, thậm chí khát nước hay những nhu cầu rất con người khác.

Đừng để chưa ôn luyện đâu vào đâu mà nỗi hoảng loạn đã làm bạn thiếu máu não, tự kỷ, ngồi cười một mình trong phòng là không ổn rồi. Đừng đặt quá nhiều áp lực thời gian hay điểm số cho bản thân. Nhưng cũng ĐỪNG QUÁ DỄ DÃI với bản thân (nói không với tiệc tùng thâu đêm, cà phê suốt sáng nha!). Điều quan trọng là, kể từ bây giờ, hãy nhìn vào những bài IELTS  Reading với một tâm lý thoải mái và thích khám phá. Hãy là những NGƯỜI HỌC IELTS HỨNG THÚ nha các bạn!

KEEP CALM

         &

READ IELTS !

ielts reading

Võ Minh Sử – Sáng lập Homeschooling English Center