Hoàn thành bảng và mẫu – CÓ NÊN CẢNH GIÁC?

Hoàn thành bảng và mẫu – CÓ NÊN CẢNH GIÁC?

Hoàn thành bảng và mẫu: Dễ mà phải cảnh giác? DỄ là vì nội dung quanh đi quẩn lại vẫn là những chủ đề thiết yếu trong đời sống hàng ngày : phỏng vấn xin việc, đặt vé máy bay, lịch làm việc, cơ cấu quản lý công ty, miêu tả động/thực vật, hay như một qui trình hóa/lý nào đó. Ngược lại, cái KHÓ chỗ bạn sẽ không thể biết cách mà thông tin trong bày được định dạng theo hình thức nào: cột, dòng, đồ thị, … quan trọng hơn hết liệu thông tin có tuân thủ theo bất kỳ một trật tự cố định hay không.

Cơ bản phần hoàn thành bảng và mẫu yêu cầu người nghe điền vào 2 mẫu: Form Filling và Table Completion nhằm mục đích kiểm tra khả năng nghe hiểu chính xác thông qua một trật tự trình bày (cái này tôi sẽ nói bên dưới)

Tận dụng triệt để 30 giây vàng son trước khi phần “hoàng thành bảng và mẫu” để thực hiện 3 việc dưới đây nhằm giảm gánh năng tâm lý

Lướt câu hỏi để nắm được nội dung bài nghe (follow the gist)

Tâm lý chung là biết nó chuẩn bị nói về đề tài gì bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn.Ngoài việc nhìn các tiêu đề có trong bảng/mẫu, bạn nên học cách nhìn ngang và nhìn dọc các thông tin đã cho và các thông tin cần điền vào trong bảng/mẫu, để xác định được mục tiêu trong đầu.

Hiểu cách sắp xếp của bảng/mẫu (How the information is organized)

Bạn chuẩn bị nghe một bài nói và điền thông tin vào bảng bên dưới

Name of the festivals Location Date Number of people who attend annually

Bạn mơ hồ nhận ra bài nói tập trung vào việc liệt kê một loạt các lễ hội ở nhiều nơi và những thông tin liên quan. Nhưng chúng liên quan với nhau trên cơ sở nào? Việc thông tin được xếp theo hàng dọc hay ngang đôi khi cũng không ý nghĩa lắm (vì thời gian có hạn) nhưng việc hiểu chúng được sắp xếp như thế nào thì cực kỳ quan trọng. Như tôi đề cập ở trên, không ai có thể cho bạn câu trả lời chính xác cách bố trí nhưng theo kinh nghiệm bản thân, tôi có thể nói cho bạn biết một số mẹo để nhân dạng sau đây.

  • Trật tự thời gian (time/chronological order): các sự kiện sẽ diễn ra đúng thứ tự thời gian thực
  • Trật tự không gian (spatial relationship): mối quan hệ vật lý này được nhận ra thông qua việc sử dụng các giới từ chỉ nơi chốn: in, on, at, under, below, a liitle further donw, left to right, ….
  • Tổng quát đến chi tiết (general to specific): thông tin sẽ đi từ cấu trúc chung đến từng phần cụ thể
  • Thứ tự tầm quan trọng (order of importance): thường thì thông tin sẽ theo thứ tự ưu tiên ít quan trọng đến quan trọng nhất (cái này không hoàn toàn chắc chắn)
  • Theo từng chủ đề (topical): đây là phần học viên cảm thấy hoang mang nhất bởi thông tin được trình bày một cách ngẫu hứng tùy thuộc chủ đề và mục đích bài nói.

Dự đoán loại thông tin cần điền (prediction)

Đối với dạng bài “hoàn thành bảng và mẫu” Bạn cần nhanh chóng xác định thông tin cần điền (missing information) dựa trên từ loại (parts of speech) như danh từ (noun), động từ (verb), giới từ (preposition), … hay dựa vào thì (tenses), có khi là những cấu trúc câu đặc biệt (prepositional phrases, nominal groups, …) Thực hiện tất cả những điều trên đồng nghĩa với việc bạn đang nghe một cách có ý thức rồi đó.

Để kiểm chứng bạn hiểu được bao nhiêu những điều tôi vừa chia sẻ ở trên, hãy thực hành bài test bên dưới trong vòng 30 giây nhé!

Have you booked your (1) ………………….. Yes I have. I am going to (2) …………………
Why did you choose that? (3) ………………. Oh, I guess the main reason was (4) ……………………………………………
Was it very (5) …………………… No, not terribly. It only cost (6) ………………

What about you? Have you made up your mind yet?

I’m having a problem deciding between (7) ………………………………………………. The first one sounds good.
Yes, but the second one (8) …………………..

Bạn đã thấy tự tin hơn với dạng bài Hoàn thành bảng và mẫu chưa? Khi hiểu cách làm bài thì mọi chuyện vô cùng đơn giản đúng không nào

Chúc các bạn học tốt và hẹn gặp lại!

Võ Minh Sử – Chủ sáng lập Homeschooling English Center