Đối Phó Với Các Dạng Câu Hỏi Matching Heading như thế nào?

Matching Heading trong ielts reading

Chào các bạn! Như đã hứa ở bài post trước về Ielts Reading, bài này Sử xin được chia sẻ chiến lược để đối phó với các dạng câu hỏi của ielts reading nhé.

Có bạn nào đã cày muốn nát mấy cuốn Cambridge IELTS rồi không? Nhớ dùm tôi xem trong phần thi Ielts Reading có những dạng câu hỏi nào? 1 phút suy nghĩ trước khi đọc tiếp nha!

Well, cụ thể là Ielts Reading có những loại câu hỏi sau đây:

1.    Chọn tiêu đề cho các đoạn văn (Matching Headings)

2.    Chọn Đúng/Sai/Không rõ (True/False/Not given hoặc Yes/ No/ Not given)

3.    Nối thông tin được cho với đoạn văn đề cập nó (Matching Paragraph Information)

4.    Điền từ vào bài tóm tắt/bảng/  biểu đồ (Notes/ Summary/ Diagram/ Table  Completion)

5.    Điền từ vào câu (Sentence Completion)

6.    Trắc nghiệm (Multiple Choice)

7.     Phân loại (Classification)

8.    Nối 2 nửa câu với nhau (Matching Sentence Endings)

9.    Câu hỏi yêu cầu trả lời ngắn gọn (Short-Answer Questions)

PHẦN 1: DẠNG NỐI TIÊU ĐỀ VỚI CÁC ĐOẠN VĂN (MATCHING HEADINGS) trong Ielts Readingiel

Như đã nói từ post trước, khi mới bắt đầu làm quen với phần thi Ielts Reading hoặc luyện đề hoài mà vẫn không lên tay, tốt hơn bạn nên luyện riêng biệt các dạng đề khác nhau trước cho có hệ thống hơn và dễ hình dung cách làm như thế nào.

Sau đây tôi xin chia sẻ một vài chiến thuật đơn giản dành cho dạng câu hỏi chọn tiêu đề cho đoạn văn (Matching Headings). Bạn nào thấy phù hợp thì thử áp dụng xem nhé! Let’s go!

  1. Bước 1:

Trong Matching Heading sẽ có một hoặc hai đoạn văn đã được ghép với tiêu đề nào đó, nên bạn hãy gạch bỏ tiêu đề đã được chọn đi để tránh làm mình phân tâm nhé!

     2. Bước 2:

Khi làm Phần Matching Heading, bắt đầu đọc các tiêu đề trong bài, gạch chân từ khóa và nắm bắt nội dung chính của bài từ các tiêu đề. Đồng thời, hãy phân tích các tiêu đề và đoán xem đoạn văn của mỗi tiêu đề sẽ đề cập loại thông tin gì. Đây là BƯỚC QUAN TRỌNG NHẤT.

Chúng ta hãy nhìn vào ví dụ phía dưới đây và thử phân tích một số tiêu đề sau nhé!

matching

o Tiêu đề i.

Key words: disobeying và regulations. Đoạn văn của tiêu đề chắc chắn sẽ liệt kê những quy định (regulations) cụ thể của FAA. Từ ‘disobeying’ có thể sẽ được thay đổi (paraphrasing) bằng từ đồng nghĩa (ignore, disregard, defy, …) hoặc trái nghĩa (follow, obey, conform to, …)

o Tiêu đề ii.

Key words: disaster và actions. Đoạn văn chắc chắn sẽ đề cập đến một thảm họa nào đó về hàng không và một hành động cụ thể nào đó để thảm họa đó không tái diễn.

o Tiêu đề iii.

Key words: ‘two’ và ‘developments’. Đoạn văn chắc chắn sẽ đề cập tới 2 sự đổi mới nào đó.

o Tiêu đề iv.

Key word: ‘altitude zones’. Đoạn văn sẽ nói về những tầng độ cao khác nhau. Vậy chắc chắn là phải có các số đo và đơn vị như dặm (miles), km hoặc m rồi đúng không?

o Tiêu đề v.

Key word: oversimplified view. Đoạn văn sẽ đề cập đến một quan điểm nào chưa đúng, đơn giản hơn nhiều so với thực tế. Bạn sẽ không thấy từ oversimplified lặp lại trong đoạn văn đâu nhá! Hãy đi tìm những từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa, như là: simple, obvious, incorrect, incomplete, naïve, complex, complicated, sophisticated, …

o Tiêu đề vi.

Key word: pilot’s license. Đoạn văn sẽ đề cập đến bằng lái phi công. Các từ đồng nghĩa/trái nghĩa của ‘control’ có thể sẽ xuất hiện (vd: manage, check, examine, constrain, …)

o Tiêu đề vii.

Key words: airspace categories. Đoạn văn sẽ liệt kê ra các loại airspace. Bạn sẽ có thể thấy những từ như types, kinds thay cho từ categories.

      3. Bước 3:

Khi làm Matchingh Heading, Đọc đoạn văn (đoạn chưa có tiêu đề) đầu tiên của bài đọc, chú ý vào những câu đầu tiên, câu cuối cùng và những từ lặp đi lặp lai nhiều lần (repeated words). Tìm tiêu đề thích hợp nhất với đoạn vừa đọc. Trường hợp bạn phân vân giữa 2-3 tiêu đề cho đoạn đó, bạn có thể ghi ra tất cả các tiêu đề bạn nghi ngờ. Bạn sẽ loại trừ dần những tiêu đề khi đọc đoạn văn sau phù hợp với những tiêu đề đó hơn.

***   Trong phần Matching Heading Sẽ có nhiều tiêu đề hơn số đoạn văn bạn phải nối. Những tiêu đề đánh lạc hướng bạn thường  không liên quan đến bất kì đoạn văn nào, hoặc chỉ là ý phụ (supporting details) trong một đoạn. Vì thế, bạn hãy học cách phân biệt đâu là ý chính của đoạn, đâu chỉ là ý phụ nhé!

Không phải ngẫu nhiên dạng câu hỏi Matching Heading lại đứng vị trí đầu tiên, đơn giản bởi vì thông qua các tiêu đề, mình có thể nắm luôn các ý chính và mạch của bài đọc. Bạn NÊN ƯU TIÊN phần này trước. Lúng túng trong khâu xử lý các câu hỏi phần lớn là do bạn không nắm bắt ý chính. Nếu cảm thấy mình dở tệ thì  chí ít cũng nên đọc qua các tiêu đề hoặc các câu đầu tiên của mỗi đoạn. Bằng việc đọc lướt, bạn biết được nội dung bài đọc nói về EDUCATION; không dừng lại ở đó mỗi đoạn văn sẽ nói cho bạn biết là khía cạnh (aspect) nào trong EDUCATION đang được đề cập, có thể là học phí (tuition), phương pháp giảng dạy (teaching method), phẩm chất giáo viên (teacher’s virtue) hay giáo dục ngày nay càng ngày càng mất giá (being devalued), ………….

 Nếu các bạn có chiến thuật nào hay để làm phần Matching Heading hiệu quả hơn, hoặc có thắc mắc gì phần Mtaching heading thì có thể để lại bình luận bên dưới nhé! 😉

Võ Minh Sử – Sáng lập Homeschooling English Center