TRUE/FALSE/NOT GIVEN Hoặc YES/NO/NOT GIVEN Rất Thú Vị

TRUE/FALSE/NOT GIVEN Hoặc YES/NO/NOT GIVEN Rất Thú Vị

TRUE/FALSE/NOT GIVEN hoặc YES/NO/NOT GIVEN

Thiết nghĩ dạng câu hỏi nào trong Ielts Reading cũng có cái sướng cái khổ thì hà tất gì phải nói loại nào khó loại nào dễ. Nhưng với những bạn mới bắt đầu thì mách nước cách làm bài dạng này cũng không phải là bõ công.

Trước hết bạn cần làm rõ bản chất thực của cả hai: giống hay khác? Đương nhiên bạn dễ dàng nhận ra cả hai đều có NOT GIVEN, nhưng điều tôi muốn bạn biết về sự khác biệt là nằm ở chỗ cách ra đề: True/False/Not given thì các câu hỏi dựa trên thông tin bài đọc (fact-based), còn Yes/No/Not given lại dựa trên ý kiến của tác giả (opinion-based). Nghe có vẻ hơi khác biệt đấy nhưng cách làm thì đều như nhau cả nhé! Đúng thì True/Yes, không đúng thì False/No. Riêng Not given thì lại được chia thành 2 trường hợp cụ thể: một là hoàn toàn không được đề cập (not mentioned completely), hai là có đề cập nhưng chỉ một phần thông tin không đủ để nói  nó đúng hay sai. Dễ đúng không?

Không dễ ăn như vậy đâu đặc biệt là bạn nào có thói quen huy suy luận (reasoning) và tự giả định tình huống (assumption) thì rất dễ rơi vào cái bẫy mà người ra đề IELTS READING rất chịu khó đặt ra cho bạn trong phần TRUE/FALSE/NOT GIVEN Hoặc YES/NO/NOT GIVEN này.

Làm cái ví dụ cho dễ hiểu về TRUE/FALSE/NOT GIVEN Hoặc YES/NO/NOT GIVEN  cái đã nhé:

Câu hỏi: He is the oldest brother in his family.

Trả lời 1: He has got one younger brother and sister. True or Yes

Trả lời 2: He enjoys playing with his older sister and the youngest. False or No

Trả lời 3: He does not like being a member in a large family.

Nhiều bạn ra trò suy diễn rằng nó không thích sống trong một gia đình đông con chắc là vì nó đang là anh cả và có nheo nhóc mấy đứa em (True or Yes); bạn cũng có thể cho rằng nó đang tận hưởng cảnh nhà con một nên sợ nghĩ tới phải chia sẻ với nhiều đứa em (False or No) nhưng kỳ thực thông tin này không đủ để bạn áp đặt nó đúng hay sai, đúng hay sai phải dựa trên câu chữ chứ không phải suy nghĩ viễn vông nên câu trên phải liệt vào Not given.

Chiến lược Ielts reading: TRUE/FALSE/NOT GIVEN Hoặc YES/NO/NOT GIVEN:

Như phân tích ở trên, chỉ cần suy luận bay bổng một chút thôi là đủ để biến không thành có và ngược lại rồi. Thế nên, khi đụng dạng câu hỏi này trong ielts reading, các bạn hãy nhớ là:

o Đọc và nắm nội dung cả câu hỏi nhé! Đừng chỉ dựa vào từ khóa.

What is the best method for studying English at the moment? – Bạn gạch chân từ nào? Khó nói đúng không? Thôi thì rang hiểu cả câu cho nó lành.

o Không suy diễn và tưởng tượng. Câu trả lời phải được dựa trên những từ đồng nghĩa (synonyms), từ trái nghĩa (antonyms) và những từ liên quan (related words)

o Cẩn thận với từ chỉ số lượng (quantifiers): all, none, many, much, some, any ,… hay trạng từ chỉ tần số (adverbs of frequency): sometimes, frequently, often, … Vì sao? All students thì không thể đồng nghĩa với any students, ông ta học tiếng Anh gần 10 năm (almost 10 years) thì đương nhiên khác với đúng 10 years.

o Bạn nên group các câu trả lời (A,B,C,D) theo nhóm trước khi tìm thông tin để tiết kiệm thời gian. Mẹo nhỏ cho bạn là nên group theo từ loại (câu có cùng danh từ, động từ đứng đầu) hay theo số lượng từ (quantifiers)

o Các câu hỏi sẽ đi theo trình tự của bài đọc. Nếu bạn đang cân não vì câu hỏi thứ 4, hãy nhớ là câu trả lời sẽ ẩn mình đâu đó giữa thông tin của câu 3 và câu 5.

o Nếu để ý một chút, các bạn sẽ thấy đề thi IELTS rất thích sự cân đối giữa các đáp án. Đặc biệt, ở dạng đề này, thông thường số câu True/Yes và False/No sẽ không có sự chênh lệch nhiều. Trong khi đó, lựa chọn Not given thường chiếm số câu ít nhất.

o Đừng để mất nhiều thời gian cho 1 câu hỏi nào. Có thể thông tin bạn cần tìm không bao giờ xuất hiện trong đoạn văn. Đó là trường hợp Not given.

o Nếu bạn không tự tin với dạng câu hỏi này, hãy để dành nó làm sau cùng. Ít ra mình cũng có thể …đánh lụi khi cảm thấy bất lực.

Trên đây là những gì mình muốn chia sẻ trong bài TRUE/FALSE/NOT GIVEN Hoặc YES/NO/NOT GIVEN này về kĩ năng IELTS READING. Dạng đề này có thể hơi khó đối với nhiều bạn. Vì thế, hãy dành nhiều thời gian luyện tập dạng đề này các bạn nhé! Xem lại đáp án và cố gắng giải thích vì sao mình đúng/sai sau khi làm bài là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn ít sai sót hơn trong lần làm dạng đề TRUE/FALSE/NOT GIVEN hoặc YES/NO/NOT GIVEN trong lần làm bài Ielts Reading tiếp theo!

Thực hành nhiều, để bản thân quen với dạng đề TRUE/FALSE/NOT GIVEN Hoặc YES/NO/NOT GIVEN của Ielts Reading thì bạn sẽ thấy nó không khó nuốt như mình nghĩ.

Học viên Homeschooling đang luyện tập mỗi ngày, còn bạn thì sao?

“Practice makes perfect.”

Võ Minh Sử