Ielts Speaking Của Bạn Chưa Tốt? – Đây Chính Là Lý Do! (Speaking bài 2)

Kỹ Năng Ielts Speaking Của Bạn Chưa Tốt?

Trong thời gian tôi theo học thạc sĩ về “Phương pháp giảng dạy tiếng anh – MA in TESOL”, giảng viên Hoài Ân – một trong những giám khảo trung tâm khảo thí Cambridge tại Việt Nam có đề đập đến một vấn đề đáng suy ngẫm về chương trình thi của KET (Key English Test). Học viên đi thi có thể chia làm hai nhóm: nhóm công lập và nhóm đang học tại các trường chuẩn quốc tế. Điểm số Speaking bằng A2 (A2 level) nhóm đầu tiên lúc nào cũng thấp so với nhóm còn lại, ngược lại điểm Reading và Writing lúc nào cũng cao chót vót. Ở một qui mô lớn hơn, điểm số IELTS được so sánh chủ yếu thuộc về 3 khu vực: Bắc Mỹ (Mỹ, Canada), Trung Đông, và châu Á Thái Bình Dương; Việt Nam so với phần còn lại của thế chỉ ở mức trung bình; chỉ riêng Speaking thì rất tiếc là thấp hơn so với mong đợi. Nói đến đây, bạn biết tôi đang muốn ám chỉ điều gì

Tâm lý ngại giao tiếp, sính điểm số trong các chương trình phổ thông đã và đang còn tồn tại là một trong số lý do. Điều đó khiến học sinh mang nặng tâm lý: đợi lên đại học thì học cũng chưa muộn. Dẫu biết rằng đây là việc đã rồi, người người đều biết. Rồi sao? Cải thiện?

  1. Bạn đang nói tiếng Anh như thế nào?

Nhiều học viên học IELTS tốt nếu không muốn nói là rất tốt, bản thân tôi là giáo viên từng chứng kiến, vậy mà cũng thi không tốt phần IELTS Speaking. Thi Ielts không có khái niệm đậu hay rớt, chỉ là chưa cam tâm.  Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn theo đuổi có phương pháp và chủ động thay đổi. Bạn đã học Ielts lâu rồi, hay bạn chỉ mới bắt đầu học Ielts thôi, thì bạn hãy xem xét xem mình có đang mắc phải những vấn đề bên dưới không nhé:

+ Nói mà cứ như đọc kinh Koran, không lên-xuống, cứ từ từ không gì phải vội

+ Nhiều lúc muốn sử dụng một từ vựng để thay đổi nhưng run quá nên quên

+ Đợi tôi dịch từ Việt sang Anh trước đã, nhỡ sai quê lắm

+ Bạn đang là một fan trung thành của duy nhất một kiểu cấu trúc (vậy cho nó chắc)

Bạn đang làm công tác Việt hóa tiếng Anh. Đôi khi bạn có từ, có cấu trúc ngữ pháp, nhưng giám khảo không thể hiểu được những gì bạn nói do cách kết hợp từ không chính xác. Chẳng hạn, chúng ta không thể sử dụng từ ‘long’ hoặc ‘high’ để diễn tả một người rất cao mà cần nói  ‘He is tall’.  Bạn là người mới bắt đầu học Ielts, bạn thấy mình rơi vào những trường hợp nào sau đây, hay tất cả?

2. Lý do gì khiến bạn nói chưa tốt?

+ Có từ vựng – thiếu cấu trúc

+ Có cấu trúc – thiếu từ vựng

+ Có cấu trúc, đủ từ vựng thì không đủ kiến thức xã hội

Lời khuyên thiết thực dành cho bạn – những người mới bắt đầu học Ielts: đừng cố gây ấn tượng với giám khảo bằng những từ đao to búa lớn trong khi cấu trúc chưa thật sự vững vàng – THIẾU TỰ NHIÊN. Hãy bắt đầu bằng những từ thường dung hàng ngày bên cạnh loại câu Simple (S_V) cho nó tự nhiên và lưu loát. Trước mắt hãy thực hành những chủ yếu quen thuộc để xây dựng niềm tin: bạn bè, ăn uống, học tập,…. Đừng quên thu âm lại và theo dõi tiến độ nhé! Bạn sẽ thây việc học ielts speaking của bạn tiến bộ thế nào qua từng ngày bằng cách thu âm!

3. Vậy làm sao nói không chỉ để hiểu?

Một điều rất quan trọng là bạn cần biết tiêu chỉ chấm điểm của kì thi nói IELTS là như thế nào.

+ Fluency and coherence (Mức độ lưu loát và mạch lạc)

+ Lexical resource (Vốn và khả năng sử dụng từ vựng)

+ Grammatical range and accuracy ( đa dạng cấu trúc và tính chính xác)

 + Pronunciation (Cách phát âm)

Như vậy khi chuẩn bị ôn tập cho kì ielts speaking, bạn có thể tự hỏi mình một số câu hỏi sau:

+ Mình có thể nói lưu loát và duy trì được cuộc hội thoại hay không?

+ Từ vựng có và đủ và thậm chí phong phú để diễn đạt những gì mình muốn nói chưa?

+ Có áp dụng được các mẫu câu đã học trong lúc nói hay không?

+ Và quan trọng hơn, người nghe có thể nắm được những gì mình đang nói hay không bằng cách quan sát nét mặt và thái độ của họ.

Bạn là người mới bắt đầu học Ielts, đừng lo lắng nếu như không trả lời được câu hỏi trên, vì tất cả những điều trên đều có thể rèn luyện được. Bạn có thể tham khảo bài viết Bạn đã học ielts đúng phương pháp chưa? để hiểu được cách học Ielts trong từng giai đoạn bạn nhé.

Nếu muốn đạt điểm cao hơn, bạn cần phải tạo ấn tượng tốt với giám khảo, nhưng thật sự điều này phụ thuộc nhiều vào phong cách, thần thái cũng như cách nhìn trong cuộc sống của bạn và đây cũng là bước khó nhất giúp bạn nổi bật so với các thí sinh khác.

Bạn thấy mình có thể trả lời các câu hỏi trên hay chưa? 😀 Nếu không, hãy bắt đầu thay đổi phương pháp học tiếng Anh của mình ngay từ bây giờ nếu như muốn thành công trong kì thi quan trọng này bạn nhé. Bạn gặp khó khăn gì khi học speaking nhỉ, hãy chia sẻ để chúng tôi được tiếp sức cùng bạn nhé.   

Võ Minh Sử – Sáng lập Homeschooling English Center