Bắt đầu Học Ielts Cần Chuẩn Bị những gì?

 “Những Điều Cần Chuẩn Bị Trước Khi bắt đầu Học Ielts”

Dù bạn là người mới bắt đầu học Ielts, hay bạn đang học Ielts thì vẫn nên nhìn lại 3 yếu tố cơ bản sau đây trước khi tiếp tục:

  1. NHU CẦU

Ông bà ta hay nói con gái có thì, làm ăn có thời. Vậy xin hỏi việc học tiếng Anh thuộc về thời nào? Quay trở lại thời gian của 10 năm hơn về trước, có bà mẹ xoắn xít chở con đi học ngoại ngữ vì thấy ông hàng xóm cũng cho con đi học; anh công nhân nọ tất tả tới trường vì lời hứa sẽ được cấc nhắc lên lương, thăng chức; một cô gái tỏ ra sành điệu hơn đám bạn cùng trang lứa phải biết dăm ba câu tiếng tây,vài người bạn người Mỹ.

Xã hội càng hiện đại chừng nào, con người có khuynh hướng tái cơ cấu lại cái được gọi là nhu cầu thiết yếu chừng đó. Cần thì học không thì thôi – phí của. Mọi thứ, ngay khi thời hoàng kim đã qua, sẽ quay trở lại giá trị thực của nó. Bà mẹ (nói ở trên) sẽ suy nghĩ thằng con mình học dốt nên có tiếng Anh hay không cũng chẳng chết ai, anh công nhân sẽ cho rằng sếp mình chỉ nói suông chắc gì thật, và cô gái kia cũng chẳng lấy gì làm hãnh diện khi nói thứ tiếng Anh nửa tây nửa ta không giống ai. Tiếng Việt cho lành, đậm bản sắc.

Vấn đề đặt ra: Bạn đã nhận biết một cách đúng đắn Nhu cầu của mình?

Khoan hãy bàn về nhu cầu cao hay thấp bởi ranh giới giữa hai rất lưng chừng. Ở đây tôi chỉ muốn nói về nhu cầu của tương lai. Để trả lời cho những câu hỏi dạng Có-Không (Yes-No) con người có khuynh hướng nói sai sự thật bởi nó trực tiếp quá và họ thường bối rối khi phải suy nghĩ, do đó học thường có khuynh hướng trả lời đại. Cho nên:

Thay vì:          Do I need to learn English?

Nên:                How important is English to my life?

Chúng ta nên học cách lùi lại một bước (take a step back) để có cái nhìn rõ hơn về nhu cầu và định hướng cho tương lai thay vì chỉ nhìn vào thực tại bởi sự thỏa mãn chỉ mang tính nhất thời. Bạn là ai trong số những người dưới đây:

  • Tôi cần có bằng IELTS để thăng tiến trong sự nghiệp
  • Tôi cần có bằng IELTS để tốt nghiệp
  • Tôi cần đi định cư nước ngoài
  • Tôi không thích tiếng Anh mấy nhưng học để biết thêm cũng tốt
  • Tôi học IELTS để phát triển các kỹ năng tiếng Anh của mình
  • Tôi đã học nhiều nơi, nhưng chẳng khá lên được là bao

Và còn rất, rất nhiều cái “Tôi” khác nhưng quan trọng hơn hết là bạn biết cái “Tôi” của bạn đang là gì dù bạn là người mới bắt đầu học Ielts hay bạn đã học lâu rồi. Thay vì nhìn thiên hạ và phán đoán họ sẽ làm gì thì nên biết tương lai cái mình cần là gì sẽ tốt hơn. Việc xác định đúng nhu cầu của mình vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp bạn có được hướng đi đúng đắn và đạt được mục tiêu nhanh hơn!

  1. GIÁO VIÊN

Người giáo viên trong mơ của bạn là người như thế nào nhỉ?

Cái thời nhà nhà đi học, người người đi dạy tiếng Anh đã không còn là mốt. HỌC là phải HÀNH. Là một giáo viên nhiều năm đi dạy, hơn ai hết bản thân tôi cũng rất hiểu cái nghề dạy học nó có nhiều đòi hỏi hơn bao giờ hết.

Bạn đã một lần trong đời nói câu: “Ông thầy đó rất giỏi nhưng nghe ổng giảng tao không hiểu được bao nhiêu cả?

Không bao giờ có qui tắc ‘học càng giỏi thì dạy càng hay’ bạn nhé. Một giáo viên thành công phải hội đủ nhiều tố chất, khả năng nắm bắt tâm lý là một trong số đó. Tại sao? Đơn giản là họ biết cách quản lý lớp học, biết tạo không gian học tập thú vị..

Bên cạnh đó, một tấm bằng tốt đúng chuyên ngành cũng là một bảo chứng. Nó không nói lên nhiều điều, chí ít bạn sẽ cảm thấy an tâm theo đuổi một phương pháp sư phạm rõ ràng.

Chuyên môn giáo viên cho bạn biết biết ưu, khuyết điểm của bạn mà ít khi bạn dám thừa nhận. Trước khi Homeschooling nhận học viên, một bài kiểm tra đầu vào (placement test) cùng với một phỏng vấn riêng là cần thiết. Tôi, khi đó sẽ nói cho bạn biết “Who are you?” và “Where are you?” với trình độ mà bạn hiện có để lên kế hoạch đào tạo hợp lý.

Sau cùng là kỹ năng sống của một giáo viên, cái mà bạn sẽ nhận đưa thông qua những bài giảng có hồn, được lồng ghép chứ không quá mô phạm, kiểu cách; điều đó sẽ giúp bạn có những bài học thật hiệu quả.

Vậy thì: Những bạn mới bắt đầu học ielts, muốn tự mình học thì có cảm thấy khát khao sở hữu một người giáo viên như trên để giúp mình có những bước đi nhanh hơn và vững vàng hơn không? Hãy suy nghĩ thật kỹ bạn nhé. Thời gian là tài sản quý nhất của đời người đấy bạn ạ!

  1. HÀNH ĐỘNG với QUYẾT TÂM CAO

 Không biết mình học vậy có hiệu quả không nhỉ?

Nếu bạn đã một lần có những suy nghĩ đó trong đầu nghĩa là bạn học mà không có sự quyết tâm, bạn không tin tưởng vào chính bản thân mình. Khi đã quyết định làm một cái gì đó, phải có niềm tin tuyệt đối vào sự lựa chọn đó của mình và làm bằng trái tim. Học Ielts cũng vậy.

Tại sao tôi lại nói: HÀNH ĐỘNG với QUYẾT TÂM CAO, vì chỉ có hành động, mới đem lại kết quả, bạn mới biết mình đúng sai, thiếu sót chỗ nào, mới sửa lại và cuối cùng mới tiến bộ.

Tôi nhớ một người thầy đã nói rằng: Học là phải hành động, không hành động thì kiến thức sẽ thành khái niệm, khái niệm rồi sẽ quên!

Do đó, tất cả những điều trên sẽ trở nên vô nghĩa nếu như bạn không bắt tay hành động ngay sau khi đọc xong bài viết này. Đừng ngồi đó lý do này, lý do nọ: “thật ra tôi không khá là do giáo viên dạy không hay, do chương trình không thú vị, do…, do….” Bạn nên nhớ rằng: Bất cứ chuyện gì xảy ra trong cuộc đời bạn, đều có một phần đóng góp của bạn.

IELTS

Vậy nhu cầu thật sự của bạn khi học IELTS là gì? Người hướng dẫn phương pháp mà bạn đang tìm kiếm là ai, họ đang ở đâu? Bạn đã thật sự hành động với sự quyết tâm cao chưa? Nếu tới giờ bạn vẫn chưa suy nghĩ ra, chưa tìm thấy, và không bắt tay tìm kiếm thì cả đời này bạn sẽ không bao giờ đạt được ước mơ!

Bạn vẫn còn boăn khoăn? Hãy để lại comment bên dưới về vấn đề của bạn, chúng tôi sẽ cho bạn biết bạn cần phải làm gì? Làm như thế nào?

VÕ MINH SỬ – Sáng lập Homeschooling English Center.