Bản Chất Của “Ielts Listening” Mà Bất Kỳ Ai Muốn 9.0 Đều Phải Biết!

Bản Chất Của “Ielts Listening” Mà Bất Kỳ Ai Muốn 9.0 Đều Phải Biết!

Không riêng gì Ielts, bất kể một kỳ thi 4 kỹ năng nào thì Listening luôn làm đau đầu (a major headache) các sĩ tử. Lý do? Bắt mạch chung phần lớn học viên thì tôi cũng chỉ là nghe lại chuyện xưa như trái đất: em nghe được, hiểu được nhưng không biết chép đáp án thế nào; người thì lúc nghe cứ như người mộng du mà không hiểu sao đáp án lại trúng phốc. Bạn thích tuýp nào trong cả hai? Đương nhiên là lựa chọn cái thứ nhì bởi bạn cho rằng không cần hiểu làm gì chỉ đúng và có điểm là được. Còn trường hợp bạn đến cả hiểu cũng không, đáp án thì “lụi”  (randomly) thì xin miễn bàn. Nói thế không lẽ buông xuôi vì nản. Câu trả lời là không bỏ cuộc, phải làm mọi cách để được cả ‘tiếng’ lẫn ‘miếng.’ Khi được phỏng vấn cả người học và người dạy thì hầu hết đều thừa nhận Listening phần nào mang tính hên-xui (a dumb luck). Nó thể hiện ở chỗ cho dù bạn có học bao nhiêu mẹo cho bấy nhiêu skill thì áp lực thời gian không cho phép bạn có đất dụng võ. Hên thì bạn gặp phải đề tài quen thuộc (thường là đề tài xã hội), tâm lý nhẹ nhàng; xui thì có cấm đầu nghe cũng không thể hiểu nỗi những chủ đề trừu tượng (thường là đề tài tự nhiện) đến nỗi có cho bạn tapescript lúc đó thì cũng chịu.

Bên cạnh việc phải thực hành nghe thường trực (Practice makes perfect), việc hiểu rõ bản chất của phần thi đóng một vai trò không nhỏ, ít nhất là giúp bạn có được tâm lý thoải mái và từ đó lên chiến lược làm bài thích hợp. Tôi sẽ bàn chi tiết mẹo hay (useful tip) cho từng dạng bài của Ielts listening ở những bài viết khác, bài viết này chỉ tập trung vào bản chất của sự ‘khó nuốt’ trong Ielts Listeing một cách tổng quát. 

 1. Nghe – Nghĩ – Trả lời

Bạn đừng nhầm lẫn là nghe xong rồi nghĩ kế đến trả lời. Nếu vậy bạn coi thường Ielts Listening quá. Cả ba cùng một lúc nhé! (simultaneously). Cái khó ở chỗ nếu nghe xong trả lời thì chẳng khác nào tùy tiện, còn nghĩ rồi trả lời lại hóa ra phán đoán. Đó là chưa kể đến Nghe-Nghĩ-Trả lời rất Ok nhưng đáp án lại sai chính tả, trật ngữ pháp.

2. Không có quyền trợ giúp

Giáo viên phổ thông nuông chiều bạn khi để cho bạn nghe đi nghe lại cho đến khi hiểu. Quen rồi khó bỏ! Đối với bài thi Ielts listening, nếu Bạn muốn nghe lại thêm một lần nữa, không sao cả, bạn chỉ việc bỏ ra 4,500,000 VND/lần. Nhiều bạn hay bị ức chế nhất là khi nghe một dãy số mà chỉ thiếu mất một con; hay khi nghe ra được vị trí cần điền là một danh từ thì lỡ mất nó có ‘s’ hay không. Thế mới thấy việc tận dụng “một lần” nó quan trọng như thế nào? Bạn muốn tận dụng một cách tối đa chứ? Điều này rất đơn giản nếu bạn biết cách!!!

3. Một cho tất cả

Nếu bạn nào học Ielts mà đang có suy nghĩ dùng một phương pháp nghe cho tất cả các dạng câu hỏi khác nhau trong Ielts Listening thì nên thay đổi ngay từ bây giờ. Ielts Listening có trên dưới 10 dạng câu hỏi, mỗi dạng là một cách tiếp cận khác nhau. Lời khuyên dành cho bạn nào mới bắt đầu là nên nghe theo từng dạng và tự mình lưu lại những giải pháp hữu hiệu. Nếu bạn muốn chủ động và hiệu quả ngay từ những lần nghe đầu tiên mà không phải tốn nhiều thời gian, tôi hay khác hơn là Homeschooling English Center sẽ giúp bạn làm được điều đó. Đón đọc những bài viết tiếp theo dành cho listening hoặc liên hệ trực tiếp bạn nhé.

4. Chính tả và Ngữ pháp

“Tôi” không quan tâm đến việc bạn có nghe được hay không: đúng đáp án chấm, sai trừ. Đó là nguyên tắc chấm bài. Thiếu ‘s,’ trừ; tên riêng không viết hoa, trừ; ‘book’ lỡ viết mất cho ‘o,’ trừ; ……………..Và còn rất rất nhiều cái ‘bị trừ’ khác mà bản thân tôi nghĩ bạn nên tham gia một khoa học để giáo viên tận tình chỉ dẫn bởi việc này rất mất thời gian tìm hiểu.

Trên đây chỉ là một vài trong số rất nhiều các nguyên nhân dẫn đến tâm lý lo lắng, thậm chí sợ hãi của người học Ielts đặc biệt những bạn mới bắt đầu nghe.  Nỗi lo lắng, chán nản, sợ hãi đó sẽ không còn nữa  nếu bạn nhận ra cốt lõi của nghe không chỉ đơn thuần là sự tập trung cao độ, khi bạn hiểu được bản chất của phần thi thì bạn sẽ dễ dàng chinh phục nó hơn. Nếu bạn biết được ở đâu có bẫy (trap) và bẫy được giăng ra như thế nào, bạn sẽ không bao giờ rơi vào cái bẫy đó, đúng không nào? Bạn muốn sở hữu những bí quyết đó chứ???

Hãy nhìn nhận đúng bản chất của vấn đề và có chiến lược đúng ngay từ đầu sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe rất nhanh. Các bài viết tiếp theo Sử sẽ bàn đến chiến lược cho từng dạng bài listening của Ielts, đón đọc nếu bạn muốn Ielts Listening của mình được 9.0. Sử không đùa bạn đâu, điều này hoàn toàn có thể nếu bạn quyết tâm và đi đúnghướng!

Võ Minh Sử – Sáng lập Homeschooling English Center.